Ad Blocker Detected!!.
Please consider supporting us by disabling your ad blocker.

Disable Adblocker and Refresh.

Pele, Maradona và Messi khác nhau thế nào?

by Thế Minh
1k views

Đã mang đa dạng tranh biện kế bên tầm liên quan của các tượng đài bóng đá thế giới Pele – Maradona và Messi.

Cuối cùng, Lionel Messi cũng đã tăng loại cúp quán quân FIFA World Cup, như một sự xác nhận tư bí quyết huyền thoại. Thật ra, Messi đã xứng đáng “ngồi chung mâm” với Diego Maradona và Pele, trong đội ngũ ba tượng đài vĩ đại nhất suốt lịch sử bóng đá rồi. Danh hiệu vô địch World Cup 2022 chẳng qua chỉ là 1 sự “bổ sung hồ sơ”, như 1 câu giải đáp thuyết phục đối có phe “phản biện” thôi. Và dù Messi đã chính thức lên ngôi quán quân World Cup, trong tư bí quyết ngôi sao cột trụ hẳn hoi, thì sự bàn cãi cũng chẳng ngừng lại. Đành rằng bóng đá là vậy, nhưng cũng cần nhắc thêm: so sánh tượng đài bóng đá trong những thế hệ khác nhau là việc không bao giờ dẫn tới kết quả “hai 5 rõ 10”.

Ba tượng đài vĩ đại nhất lịch sử (ở đây chúng tôi liệt kê theo thời điểm xuất hiện chứ không bắt buộc theo vật dụng hạng nào) Pele, Maradona, Messi khác nhau ở những điểm nào – ấy luôn là chỗ chủ chốt trong mọi cuộc tranh cãi. Vẫn biết, bóng đá đỉnh cao qua từng thời kỳ là khác hẳn nhau, buộc phải ko thể dựa vào chi tiết chuyên môn để so sánh thứ hạng của những ngôi sao.

Pele, Maradona và Messi
Pele, Maradona và Messi

Những gì hay ho nhất về mặt kỹ năng, mà Maradona từng khiến để giới ngưỡng mộ nhìn vào đấy và phán xét ông nhiều năm kinh nghiệm hơn Pele, thì hiện tại lại bắt buộc nhắc rằng Messi giỏi hơn Maradona. Đấy là khả năng chơi bóng như làm cho xiếc, cơ man danh hiệu “số 1” đã tích lũy, các ngôi vô địch danh giá nhất trong làng bóng đỉnh cao, và sự ổn định suốt hơn chục năm của toàn bộ các giá trị vừa nêu, để hình thành chiếc mà người ta gọi là “đẳng cấp vĩnh viễn”.

Thật ra, Messi ở tuổi 13 bị chính làng bóng Argentina quay lưng. Ngay cả những lớp đào tạo năng khiếu ban đầu cũng đã đóng sầm cánh cửa đối có cậu bé bị bệnh còi xương, học lớp 5 mà còn tốt bé hơn học sinh lớp 1. Các CLB to nhất Argentina, như River Plate, cũng không kham nổi chi phí chữa bệnh cho Messi, trước khi dạy cho cậu bé chơi bóng đúng cách. Sau này, người ta kể phổ biến về “bản hiệp đồng đầu đời”, được viết nguếch ngoác trên một mẩu giấy, để chung cuộc thì Messi gia nhập CLB Barcelona của Tây Ban Nha trong tư bí quyết học viên của lò tập huấn La Masia. Kỳ thực, Barcelona chẳng qua là lựa mua thấp nhất để Messi… chữa bệnh miễn phí. Gia đình Messi được bao ăn ở, vì tất nhiên ko ai cho phép Barcelona chỉ nhận một cậu bé 13 tuổi từ Argentina sang Tây Ban Nha học chơi bóng mà không mang người lớn bên cạnh. Thế rồi, thuốc chữa bệnh còi xương cho Messi dù sở hữu chất… doping trong thành phần đi nữa, cũng không ai được thắc mắc trước lúc anh tròn 18 tuổi, vì trị bệnh là ưu tiên 1, là vấn đề nhân đạo…

Ngày xưa, không mang điều kiện như vậy. Messi mà sinh cùng thời có Maradona thì còn ko được đá bóng, chứ khoan đề cập chuyện thành công. Hoặc giả dụ Maradona, Pele mà sinh ra trong thời đại này, họ sẽ còn hay hơn Messi – trên cơ sở họ đã hơn hẳn Messi ở nguồn gốc điểm? Tít mù nó lại vòng quanh: tất cả sự tranh luận cứ quẩn quanh xoay quành những chữ “nếu” như vậy.

Bây giờ, Messi dù với thành công đến đâu đi nữa, thì anh cũng không bao giờ có tầm tác động to như Maradona – ngôi sao với thể kích hoạt cả 1 cuộc đấu tranh. Và ấy là khác biệt quan yếu trong những cuộc so sánh tương tự. Ngày xưa, Maradona nhắc câu gì thì cả xã hội lắng tai câu đó. Từ 1 câu nói (có ý thức) của Maradona, cả nước Argentina trở thành sục sôi và Tổng thống Argentina Leopoldo Galtieri (vốn là 1 viên tướng) ngay lập tức tiến quân về quần đảo Falklands/Malvinas đang tranh chấp sở hữu Anh, chiến tranh chính thức bùng nổ.

Những chuyện như vậy, Pele còn hơn Maradona rất nhiều, cho bắt buộc Maradona dù sở hữu thể hay hơn Pele trong khía cạnh bóng đá thuần túy (như Messi hay hơn Maradona), thì biệt danh “vua bóng đá” của Pele vẫn không suy suyển. Người ta bắt buộc thay trọng tài “vì tội” đuổi Pele khỏi sân (mà xét theo luật bóng đá thì đấy là quyết định đúng), rồi vào tận phòng thay đồ mời Pele trở lại chơi bóng. Giới ngoại giao và những chuyên gia lễ thức tranh luận xem nên giới thiệu Pele sở hữu công tước xứ Edinburgh, hay ngược lại. Pele được dẫn đường và hộ vệ theo nghi tiết dành cho nguyên thủ quốc gia lúc sang Pháp. Quốc hội Brazil “ra luật” quốc hữu hóa Pele, không cho phép chuyển nhượng ngôi sao bóng đá này ra nước ngoài… Tranh bao biện Pele, Maradona hay Messi là cầu thủ vĩ đại nhất trong lịch sử bóng đá làm cho gì nữa, khi đã với các chuyện cho thấy Pele còn… lớn hơn bóng đá!

Bóng đá thật sự phủ kín thế giới một phần nhờ công của Pele, để rồi mới với hệ quả là trong loại thế giới bóng đá bây giờ, Messi vươn lên là ngôi sao vĩ đại nhất. Không sở hữu Pele thì Messi sẽ là tượng đài lớn nhất lịch sử bóng đá – nhưng đấy lại chỉ là dòng hình bóng đá chỉ đơn thuần là 1 môn thể thao như bao môn khác mà cầu thủ lĩnh lương vài trăm ngàn USD mỗi năm, giá chuyển nhượng ngôi sao là… hai mươi bộ đồ cầu thủ (như ngôi sao Ireland Tony Cascarino từng chuyển nhượng hồi đầu thập niên 1980).

Bài viết liên quan

Leave a Comment