Ad Blocker Detected!!.
Please consider supporting us by disabling your ad blocker.

Disable Adblocker and Refresh.

Nâng cấp RAM cho laptop có tốt không? Những điều cần biết khi lên RAM

by Chí Công
642 views

Laptop của bạn có thường bị “đóng băng”, giật, lag hay chập chờn mỗi khi dùng? Nguyên nhân có thể đến từ bộ nhớ RAM bị quá tải nên không thể sử lý hết mọi công việc. Vậy bạn có nên nâng cấp RAM hay không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề về việc nâng cấp RAM cho laptop, máy tính cũng như ưu, nhược điểm và lưu ý cần biết.

Ưu điểm

Việc nâng cấp RAM cho laptop sẽ giúp tăng hiệu suất cho máy, người dùng thao tác được nhiều tác vụ khác nhau cùng lúc, chuyển đổi ứng dụng/phần mềm mà không lo bị quá tải hay giật lag. Bên cạnh đó, nâng RAM còn giúp giảm thiểu thời gian khởi động máy tính, tăng năng suất làm việc và giải trí hiệu quả hơn khá nhiều.

Chưa dừng lại, việc máy có bộ nhớ RAM với dung lượng cao hơn còn mang lại trải nghiệm rõ như tốc độ load web nhanh và mượt mà hơn. Bạn sẽ thấy thao tác trên web rất nhanh chóng, không phải chờ đợi lâu, và có thể mở đồng thời nhiều tab trên trình duyệt mà chẳng phải lo ngại tình trạng giật lag hoặc đơ máy nữa.

Nhược điểm

Bạn cần lưu ý rằng không phải bất kỳ laptop nào cũng có thể nâng RAM lên được.Vì một số dòng máy chỉ sử dụng được một loại RAM với dung lượng nhất định nên việc đầu tiên là cần phải đảm bảo kiểm tra kỹ lưỡng trước khi nâng cấp.

Ngoài ra, cần đề phòng một số tình huống về chất lượng như thay phải RAM “nhái” giá rẻ nê kém chất lượng, gây ra các sự cố cho máy như lỗi màn hình, hệ điều hành không hoạt động, nóng máy khiến bạn “tiền mất tật mang”.

Vậy việc nâng cấp RAM cho laptop có nên hay không? Nếu bạn thật sự cần có dung lượng RAM cao hơn để sử dụng hàng ngày và việc kiểm tra laptop của bạn có đạt tiêu chuẩn để nâng RAM hay không thì bạn có thể tìm đến trung tâm uy tín để tham vấn cung cấp các loại RAM chất lượng cao.

Các lưu ý khi nâng RAM cho laptop

Kiểm tra máy laptop của bạn có thể thay thế RAM hay không?

Thiết kế mới của các dòng laptop/PC hiện nay cho phép người sử dụng có thể tháo lắp và thay thế thanh RAM một cách dễ dàng nhanh chóng. Tuy nhiên, vẫn có một số máy có bộ phận RAM được hàn cố định vào các bo mạch của máy tính nên việc thay thế là rất khó.

Kiểm tra thanh RAM đang có trên thiết bị

Bạn cũng nên tìm hiểu thông số của thanh RAM mình đang sử dụng và linh kiện RAM sẽ thay cho máy để đảm bảo có độ tương thích. Trước tiên nên xem kỹ RAM trên máy của bạn là loại gì? DDR3, DDR4 hay DDR5 để chọn loại RAM thay thế cho phù hợp. Hiện nay, dòng DDR4 có độ phổ biến cao nhất. Các dòng RAM đời sau hơn sẽ có tốc độ nhanh hơn và hiệu suất cao hơn so với đời trước khá nhiều lần.

Do đó, mọi người thường lựa chọn dòng DDR4 vì độ phổ biến và đáp ứng nhu cầu sử dụng là khá tốt. Ngoài ra, bạn cần phải chú ý thêm về tốc độ Bus RAM phải trùng với Bus RAM máy tính.

Cuối cùng, hãy để ý dung lượng khe hỗ trợ trên máy laptop/PC tối đa là bao nhiêu. Trong khi các dòng máy tính đời cũ chỉ hỗ trợ 4GB RAM thì các thiết bị mới hiện nay đều có 2 khe cắm giúp cho bạn nâng cấp dễ dàng hơn.

Bạn nên chọn cơ sở cung cấp dịch vụ uy tín

Như đã đề cập về nguy cơ thay phải linh kiện RAM kém chất lượng, hàng giả, hàng nhái, do đó bạn nên lựa chọn cơ sở uy tín để nâng RAM cho laptop của mình.

Bài viết liên quan

Leave a Comment