Ad Blocker Detected!!.
Please consider supporting us by disabling your ad blocker.

Disable Adblocker and Refresh.

Hai thiên hà va chạm trực diện sẽ như thế nào

by Chí Công
692 views

Kính viễn vọng không gian mà nhiều người biết đến Hubble đã chụp được một bức ảnh tuyệt đẹp về hai thiên hà đang va chạm với nhau, chúng đã bị biến dạng thành một vòng tròn khổng lồ, phát sáng bởi lực hấp dẫn rất mạnh giữa chúng.

ảnh: internet

Hình ảnh cận cảnh về vụ va chạm thiên hà Arp-Madore 417-391đã được kính viễn vọng không gian Hubble chụp thời gian gần đây. Một vòng tròn sao gần như hoàn hảo đã được tạo ra bởi một lực hấp dẫn cực mạnh của vụ va chạm vũ trụ khổng lồ.

Các thiên hà đan xen nhau, được gọi chung là thiên hà Arp-Madore 417-391, nằm cách Trái đất rất xa khoảng 670 triệu năm ánh sáng trong chòm sao Eridanus, có thể được nhìn thấy ở Nam bán cầu.

Hình ảnh mới được chụp bằng Máy ảnh Khảo sát Tiên tiến (ACS) của kính thiên văn Hubble, được thiết kế rất đặc biệt để tìm kiếm các thiên hà từ vũ trụ thủa sơ khai và Cơ quan Vũ trụ Châu Âu (ESA) đã công bố vào ngày 21 tháng 11.

“Hai thiên hà đã bị lực hấp dẫn bóp méo và xoắn lại thành một vòng tròn khổng lồ, khiến lõi của hai thiên hà nằm cạnh nhau”, đại diện của ESA viết.

Tháng 6 năm 2019, kính thiên văn Hubble đã phát hiện ra một sự hợp nhất thiên hà khác, được gọi là Arp-Madore 2026-424, đã tạo ra một cấu trúc vòng tương tự nhưng không hoàn hảo như thế.

Theo NASA , cấu trúc vòng trong các vụ sáp nhập thiên hà là cực kỳ hiếm và chúng chỉ hình thành khi hai thiên hà va chạm trực diện với nhau thay vì bị lực hấp dẫn từ từ kéo chúng vào nhau.

Các vành đai kia chỉ là tạm thời, tồn tại trong khoảng thời gian 100 triệu năm. Sau đó, các ngôi sao sẽ dần bị kéo trở lại các thiên hà mẹ của chúng, cuối cùng chúng hợp nhất thành một thiên hà mới duy nhất trong khoảng từ 1- 2 tỷ năm sau, theo NASA.

Có khoảng 100 vành đai hợp nhất thiên hà được con người biết đến, nhưng rất ít tạo ra được một vòng tròn hoàn hảo như Arp-Madore 417-391 mới. Hình dạng đối xứng của vòng tròn có khả năng là do các thiên hà đang va chạm có kích thước gần tương tự nhau, điều này được quan sát bởi kích thước và độ sáng gần như tương tự nhau của hai trung tâm thiên hà ở trong ảnh. Tuy nhiên, cơ chế chính xác về cách vòng tròn đó hình thành vẫn chưa được biết.

Theo ESA, Arp-Madore 417-391 là mục tiêu tiềm năng ở tương lai để Kính thiên văn James Webb ghi lại những hình ảnh về nó. Do đó, chúng ta có thể không phải đợi lâu để tìm hiểu sâu hơn về vòng tròn vũ trụ thú vị này.

Bài viết liên quan

Leave a Comment