Ad Blocker Detected!!.
Please consider supporting us by disabling your ad blocker.

Disable Adblocker and Refresh.

Facebook bị phạt tiền 276 triệu USD vì để lộ dữ liệu nửa tỷ người dùng

by Chí Công
749 views

Meta là công ty mẹ của Facebook, bị Ireland phạt tới 276 triệu USD vì không ngăn chặn hacker trong sự việc đánh cắp thông tin của 530 triệu người dùng trong năm ngoái.

Ngày 28 tháng 11, Ủy ban Bảo vệ Dữ liệu Ireland (DPC) cho biết đã bắt đầu áp dụng hình phạt với hãng công nghệ Meta từ 26 tháng 11. Theo WSJ, việc một cơ quan ở châu Âu tương tự như DPC nhắm vào Meta cho thấy khu vực này đang tích cực hơn trong việc áp dụng luật bảo vệ quyền riêng tư đối với các công ty công nghệ lớn trên thế giới. Trước đó, Liên minh châu Âu (EU) đã đưa ra nhiều các quy định nhằm bảo vệ dữ liệu người dùng, các quyền riêng tư, chống độc quyền và ngăn chặn những việc cạnh tranh không lành mạnh.

ảnh: internet

Khoản phạt 256 triệu euro (khoảng 276 triệu USD) bắt nguồn từ việc có hacker công khai rao bán thông tin cá nhân của hơn 530 triệu người dùng từ đầu 2021. Dữ liệu chứa ID Facebook, số điện thoại, họ tên đầy đủ, địa điểm nơi ở, ngày sinh và tiểu sử, một số có cả địa chỉ email. Meta khi đó đã cho biết thông tin này bị thu thập từ hàng loạt các hồ sơ công khai, nhưng đã dừng vào năm 2019.

Meta thừa nhận dữ liệu bị rò rỉ do những hacker đã lạm dụng công cụ trên Facebook có tên là Contact Importer. Phần mềm này có một chức năng tải lên lượng lớn số điện thoại và có thể xem số nào khớp với người dùng dịch vụ. Sau khi vấn đề này bị phát hiện, Facebook đã chặn tính năng cho phép người dùng sử dụng số điện thoại để tìm kiếm tài khoản.

Phát ngôn viên hãng công nghệ Meta cho biết công ty đang xem xét án phạt từ Ireland, nhưng chưa quyết định sẽ kháng cáo hay là không. Đây là lần thứ ba Ireland đã phạt Meta và các công ty con như Facebook, WhatsApp và Instagram trong khoảng 15 tháng qua với tổng số tiền lên hơn 900 triệu USD, liên quan đến việc xử lý dữ liệu của trẻ em, hay tính minh bạch trong cách xử lý thông tin của người dùng.

Bài viết liên quan

Leave a Comment