Ad Blocker Detected!!.
Please consider supporting us by disabling your ad blocker.

Disable Adblocker and Refresh.

Cùng tìm hiểu về công nghệ bắt việt vị bán tự động tại World Cup Qatar 2022

by Chí Công
1k views

Công nghệ bắt việt vị bán tự động tại World Cup Qatar 2022 có khả năng hỗ trợ tốt cho các trọng tài ra quyết định nhanh hơn và chính xác hơn, công nghệ này đã làm thay đổi bộ mặt của kỳ World Cup năm nay.

Kể từ lúc xuất hiện chính thức, công nghệ hỗ trợ trọng tài VAR đã trở thành một phần cực kỳ quan trọng và không thể thiếu tại các giải bóng đá lớn trên thế giới.Tại Việt Nam, V-leage cũng đã chuẩn bị kế hoạch đưa VAR vào giải đấu.

Tại kỳ World Cup đang được tổ chức tại Qatar với thêm một phiên bản đi kèm với một bước tiến rất mới có tên gọi là: công nghệ phát hiện việt vị bán tự động. Với hàng loạt các trang bị mới, các nhà tổ chức sự kiện này hy vọng, công nghệ này sẽ hỗ trợ trọng tài ra quyết định nhanh hơn, chính xác hơn và công bằng hơn.

Công nghệ việt vị bán tự động

Việc đưa ra quyết định các tình huống việt vị trong trận đấu vẫn là một trong những vấn đề còn gây ra rất nhiều tranh cãi ở bóng đá hiện đại. Sự suất hiện của công nghệ “việt vị bán tự động”, sẽ giúp các trọng tài có thể đưa ra quyết định rất nhanh và chính xác đối với mỗi tình huống khi xảy ra lỗi này.

Công nghệ này sử dụng tới 12 camera được gắn xung quanh mái vòm sân bóng để lần theo chuyển động của từng cầu thủ cùng với trái bóng trong trận. Công nghệ này liên tục gửi dữ liệu về phòng điều hành 50 lần trên giây để đưa ra tính toán chính xác vị trí của từng cầu thủ cũng như trái bóng trong trận. Ngoài dữ liệu vị trí, hệ thống camera này còn thu thập lên tới 29 điểm dữ liệu trên người các cầu thủ, bao gồm vị trí từng bộ phận trên cơ thể để xác định xem có lỗi ở vị trí việt vị hay không.

ảnh: internet

Al Rihla là quả bóng chính thức dành cho giải World Cup Qatar 2022, còn có thêm một thành phần mới giúp xác định tình huống việt vị chính xác nhờ vào thiết bị đo lường quán tính (IMU) được đặt bên trong quả bóng này. Nó được đặt chính giữa quả bóng Al Rihla, cảm biến gửi dữ liệu về trung tâm điều hành 500 lần trên giây giúp phát hiện chính xác điểm chạm bóng của cầu thủ.

ảnh: internet

Bằng việc kết hợp dữ liệu các chi của cầu thủ và vị trí quả bóng trong sân và một trí tuệ nhân tạo được huấn luyện để nhận diện lỗi việt vị, công nghệ này sẽ tự động phát cảnh báo đến trung tâm điều hành trận đấu khi có một cầu thủ tấn công nhận bóng mà ở vị trí việt vị.

Trước khi thông báo cho trọng tài chính trên sân, phòng điều hành sẽ có bước kiểm tra thủ công lại tình huống, quá trình này theo mô tả của FIFA sẽ chỉ mất vài giây.

ảnh: internet

Sau khi được trọng tài đưa ra quyết định, dữ liệu này sẽ được sử dụng để dựng lại một hình ảnh mô phỏng 3D rất chân thực về tình thế việt vị. Hình ảnh mô phỏng này sẽ được phát lên các màn hình lớn trên sân vận động và phát sóng qua truyền hình đến người xem trên toàn cầu.

Bài viết liên quan

1 comment

נערות ליווי במרכז- israel night club 25/11/2022 - 12:01 chiều

The next time I read a blog, I hope that it wont disappoint me as much as this one. After all, I know it was my choice to read, however I genuinely thought you would probably have something interesting to talk about. All I hear is a bunch of whining about something you could fix if you werent too busy looking for attention.

Reply

Leave a Comment