Ad Blocker Detected!!.
Please consider supporting us by disabling your ad blocker.

Disable Adblocker and Refresh.

Ai là người phát minh ra Internet được sử dụng phổ biến như ngày nay?

by Chí Công
701 views

Từ Internet đã quen thuộc với hầu hết mọi người ở mọi lứa tuổi khác nhau, internet len lỏi vào từng nhà, trở thành một phương tiện không thể thiếu trong các công việc, rồi sinh hoạt, giải trí hằng ngày của hàng triệu triệu người trên khắp thế giới.

Tuy nhiên, chúng ta mấy ai hiểu biết về thời điểm hình thành, quá trình phát triển của để trở thành mạng Internet toàn cầu như bây giờ. Bài viết này giúp chúng ta ngược dòng lịch sử trở về những ngày đầu tiên hình thành của Internet.

Internet mà chúng ta đã biết và đang sử dụng ngày nay không chỉ là sản phẩm của một người tạo ra. Dưới đây là danh sách những người đã có công rất lớn giúp đóng góp và phát triển Internet.

ảnh: internet

Ý tưởng ban đầu của từ Internet được ghi nhận là của Leonard Kleinrock sau khi ông đã xuất bản bài báo đầu tiên mang tiêu đề “Information Flow in Large Communication Nets” – tạm dịch ra là: Dòng thông tin trong các mạng lưới giao tiếp lớn, vào ngày 31/5/1961.

Vào năm 1962, J.C.R. Licklider trở thành Giám đốc đầu tiên của IPTO và đưa ra tầm nhìn lớn của ông về một mạng lưới thiên hà. Ngoài ra, bằng những ý tưởng thú vị đó của Licklider và Kleinrock, Robert Taylor đã cho ra đời ý tưởng về mạng rồi sau này đã trở thành ARPANET.

Internet như chúng ta đã biết ngày nay bắt nguồn được phát triển vào cuối những năm 1960 tại bang California, Hoa Kỳ.

Mùa hè năm 1968, Network Working Group (NWG) đã tổ chức một cuộc họp đầu tiên, được chủ trì bởi ông Elmer Shapiro, ở Viện nghiên cứu Stanford (SRI). Những người tham dự ở đó bao gồm có Jeff Rulifson, Steve Carr, Steve Crocker, và Ron Stoughton. Trong cuộc họp đó, nhóm đã thảo luận để giải quyết các vấn đề liên quan đến việc làm thế nào mà các máy chủ giao tiếp được với nhau.

Vào tháng 12/1968, Elmer Shapiro kết hợp cùng với SRI đã phát hành một báo cáo có tên “A Study of Computer Network Design Parameters” – tạm dịch ra là: Nghiên cứu về các thông số thiết kế mạng của máy tính. Dựa theo nghiên cứu này cùng những nghiên cứu lúc trước đó của Paul Baran, Thomas Marill và một số những người khác, Lawrence Roberts và Barry Wessler đã tạo nên các thông số kỹ thuật của Bộ xử lý thông báo giao diện có tên tiếng anh là :Interface Message Processor – IMP. Sau đó Bolt Beranek và Newman, Inc. (BBN) đã được trao hợp đồng để thiết kế và xây dựng nên mạng con IMP.

Tháng 7/1969, tại Đại học California, Los Angeles đưa ra thông cáo với báo chí giới thiệu mạng Internet với công chúng. Đây là lần đầu tiên một khái niệm về Internet được giới thiệu tới văn hóa đại chúng.

Tháng 8/1991, Tim Berners-Lee giới thiệu 3 chữ WWW với mọi người và họ có thể bắt đầu sử dụng nó vào ngày 23/8/1991. Hầu như bây giờ chúng ta đều coi cụm từ World Wide Web (WWW) là “Internet” hoặc một loạt những trang web được kết nối với các đường link. Các tiêu chuẩn, công nghệ Internet được sử dụng như ngày nay được phát triển bởi hàng trăm con người, nhưng nếu không có 3 chữ WWW, Internet sẽ khó có thể phổ biến rộng rãi như ngày hôm nay.

Bài viết liên quan

Leave a Comment